Các dịch vụ:
*

Cà phê nguyên chất

Đầu tiên, một ly cà phê nguyên chất được pha từ bột cà phê thường có màu cánh gián chứ không phải màu đen sẫm. Nước cà phê trong chứ không đen, đục.

Để thử, bạn có thể sử dụng hai ly nước lọc, sau đó cho bột cà phê vào và quan sát. Nếu bột cà phê tan nhanh thành từng mảng và nhanh chóng chìm xuống đáy ly, đó là bột cà phê đã được pha trộn cùng bột bắp và bột đậu nành. Ly nước sẽ nhanh chóng có màu đen sẫm, đục.

Nếu sau khi cho bột cà phê vào trong ly mà thấy bột cà phê nổi, tan cực chậm, thì đó là cà phê nguyên chất. Nước trong ly sẽ có màu vàng cánh gián, trong.

Trên thị trường có rất nhiều dạng cà phê siêu đặc được đóng chai bán sẵn như thế này với giá rẻ. Hình minh họa.

- Thứ hai, với cà phê pha phin, nếu khi chưa cho đường hoặc sữa mà nếm thử thấy ngọt, thì chắc chắn đó phải là cà phê nguyên chất. Trong thành phần của loại cà phê này có caramen, khả năng sẽ có thêm bột đậu nành, bột bắp rang và hóa chất để làm keo cà phê. Loại cà phê này khi uống dậy mùi nhưng bạn để ý, sẽ bị một chất gì đó dinh dính trên môi.Cà phê nguyên chất có nước pha tra màu nâu và trong. Hình minh họa.

- Thứ ba, nếu bạn mua ly cà phê mà nước cà phê có màu đen sẫm đáng ngờ, thì coi chừng bạn đang uống cà phê có trộn phẩm nhuộm. Loại phẩm này dùng trong công nghệ dệt, cực độc đối với sức khỏe. Cũng có nơi không cần tí cà phê nào mà chỉ dùng phẩm này trộn lẫn hương cà phê (mua được rất dễ dàng ở chợ Kim Biên) là có một ly cà phê bán cho khách hàng.

Bột cà phê nguyên chất màu nâu sáng, tơi xốp. Bột cà phê đã pha trộn có màu đen, bết dính tay. Ảnh: Hoàng Giang.

 - Thứ tư, nếu các bạn quyết định mua bột cà phê nguyên chất để tự pha cho an toàn. Thì cách kiểm tra dễ nhất là dùng tay để kiểm tra. Bột cà phê nguyên chất thường nhẹ, tơi xốp, nên khi xoa giữa hai ngón tay, bạn sẽ thấy điều đó. Còn bột cà phê trộn bột bắp, bột đậu nành thường nặng hơn, không được tơi xốp, khi xoa giữa hai ngón tay thường bị bết lại.

Ngoài ra, còn có thêm một kinh nghiệm nữa là bột cà phê có pha trộn thường có màu đen. Còn bột cà phê nguyên chất thì có màu nâu sáng.

- Thứ năm, nếu bạn pha cà phê bằng phin. Sau khi đổ nước nóng lên phin cà phê đã có bột phê, nếu bột đó sau khi rưới nước xẹp xuống thì là cà phê đã pha trộn. Còn loại bột cà phê sau khi rưới nước sôi, nở bồng lên thì đó là bột cà phê nguyên chất.Phân biệt cà phê thật và cà phê độn

TS.Trương Hồng chia sẻ với TTO những cách cơ bản để phân biệt cà phê thật và cà phê độn.

Thứ nhất, bột cà phê thật luôn luôn có khối lượng riêng thấp hơn bột các loại ngũ cốc khác và từ đó thể tích của 1kg bột cà phê luôn luôn lớn hơn thể tích của cà phê bột pha trộn với các loại đậu, ngũ cốc rang xay.

Khi pha vào nước, bột cà phê nguyên chất xốp nhẹ, có khối lượng riêng thấp, nên có khuynh hướng nổi lên trên. Còn bột cà phê có pha trộn các hạt ngũ cốc khác có khối lượng riêng lớn hơn, không tơi xốp nhiều nên đa số bột sẽ chìm xuống nhanh hơn.

Một đặc điểm khác biệt nữa là cà phê bột thật ít ngậm nước. Bột các loại ngũ cốc khác thường giữ nước và có độ ẩm cao hơn nên dễ bị vón cục. Như vậy cà phê độn các loại ngũ cốc rất dễ bị vón cục do độ ẩm cao vì có phun một số hóa chất tạo mùi, tạo màu.

Về màu sắc, bột cà phê có màu nâu đậm. Hạt bắp, đậu nành rang để trộn vào cà phê thường cùng với việc tạo màu (caramen và chất tạo màu hóa học) nên có màu đen đậm.

"Như vậy nếu bạn thấy bột trong gói chứa có màu đen nâu, thể tích nhỏ, nhưng cầm nặng tay là cà phê có tỷ lệ pha trộn đậu, bắp nhiều", TS Trương Hồng chia sẻ.

Về hương vị, cà phê bột chất có mùi thơm rất dễ chịu, dịu dàng, hấp dẫn và rất đặc trưng của cà phê bột thật.

Cà phê nguyên chấtCà phê bột có pha trộn hóa chất (hương liệu) thường có mùi thơm nặng nề chứ không dịu dàng, dễ chịu và thoang thoảng như mùi nguyên thủy của cà phê rang xay nguyên chất.

Một cách khác để phân biệt nữa là khi pha chế, phin chứa cà phê bột thật (khoảng 20g) sẽ nở phồng lên, sủi bọt mạnh, có khi tràn ra cả ngoài phin, có bột cà phê nổi lên trên miệng phin.

Nếu khi đổ nước sôi vào, bột cà phê lịm xuống và bốc mùi thơm hơi nồng (không thoang thoảng) thì chắc chắn trong phin này là cà phê bột pha trộn.

Về màu sắc của nước cà phê thành phẩm, ly cà phê được pha từ cà phê bột thật (nguyên chất) luôn có màu nâu từ cánh gián đến nâu đậm, khi cho đá vào sẽ có màu nâu hổ phách, một màu nâu rất trong trẻo và độ sánh rất ít. Để ra ánh nắng, nhìn ly cà phê đá có màu nâu sáng.

Trong khi đó, cà phê pha trộn thường có màu đen sánh, độ sánh cao.

Hương thơm đích thực tự nhiên của cà phê nguyên chất không nồng nặc, không nặng nề, không mạnh mẽ, nhưng nhẹ và dịu dàng, thanh tao, vị đắng nhẹ nhàng xen lẫn vị chua thanh tao.

Hương của ly cà phê pha trộn hóa chất thường gay gắt, tuy mạnh, dai dẳng nhưng gây cảm giác nặng nề, không giống như mùi thanh tao của chính hạt cà phê đích thực.

Vị của cà phê độn sau khi pha thường đắng khét nặng và không có vị chua nhẹ nhàng…

Ông Phan Minh Thông, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Phúc Sinh, cũng thừa nhận thách thức lớn nhất trong lĩnh vực cà phê rang xay hiện nay vẫn là thay đổi thói quen về khẩu vị của người tiêu dùng Việt. "Hàng chục năm qua, thị trường cà phê Việt Nam đã quen với bắp, đậu nành nên việc thay đổi phải là một quá trình lâu dài. Với kinh nghiệm hơn 9 năm bắt đầu với dòng cà phê nguyên chất tại thị trường nội địa tôi thấy phân khúc này tăng trưởng khá chậm, chỉ khoảng 5%-7%/năm" - ông Thông nhận xét.


Cung cấp cà phê hạt Màu cà phê pha trộn tạp chất dù pha ít cũng sẽ ra, Cốc có bột cà phê nhanh chìm xuống phía đáy ly thì là cà phê pha trộn tạp chất nên có tỷ trọng nặng hơn. Đó là do bột có các loại tạp chất ngậm nước
Bếp ăn công nghiệp Làm cách nào để quản lý bếp ăn công nghiệp khi, Ngoài các thiết bị bếp bằng inox, bếp ăn công nghiệp còn sử dụng các thiết bị phụ trợ khác để rút ngắn thời gian chế biến, như: Thiết bị tạo nhiệt
Bếp inox công nghiệp giá tốt Bếp inox công nghiệp giá tốt, thiết kế đẹp, bền., Điều quan trọng khi muốn mua bếp công nghiệp inox sao cho tiết kiệm, giá tốt nhất cũng phải tính toán đến các món ăn trong menu nhà hàng hay bếp ăn tập thể.

- Phone: +84-908-744-256